Socceroos của Úc và World Cup

Socceroos của Úc là đội tuyển bóng đá quốc gia của Úc. Không giống như ở nhiều quốc gia khác, bóng đá là môn thể thao thiểu số ở Úc, cũng giống như ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp điều này, Socceroos đã lọt vào vòng chung kết của FIFA World Cup 2010. Đây chỉ là lần thứ ba đội lọt vào trận chung kết, nhưng cũng là lần thứ hai liên tiếp (lần đầu tiên vào năm 1974). Bóng đá Úc hiện đã đạt đến trình độ ngang bằng với một số cường quốc lâu năm.

Đội Socceroos của Úc được thành lập vào năm 1922 và đã đi vòng quanh New Zealand. Trong chuyến du đấu đó, họ đã thua hai lần và hòa một lần. Trong nhiều năm sau đó, sự cô lập về địa lý của Australia đã hạn chế phạm vi đối thủ mà đội phải đối mặt. Khi du lịch hàng không giá rẻ bắt đầu sau Thế chiến 2, Socceroos bắt đầu phải đối mặt với nhiều đối thủ khác nhau hơn. Đồng phục của đội Socceroo bao gồm áo sơ mi vàng và tất và áo sơ mi xanh lá cây, đã được công nhận tốt hơn trong giới bóng đá thế giới.

Năm 2005, FFA (Liên đoàn bóng đá Australia) đã đưa ra quyết định đưa đội bóng lên một tầm cao mới. Nó đã được thăng chức như một ứng cử viên hợp pháp cho World Cup, và người quản lý mới được bổ nhiệm Guus Hiddink đã thuê một số cầu thủ mới và chiến lược để cải thiện đội, manchester united  với thành công lớn. Chiến dịch vòng loại lên đến đỉnh điểm vào ngày 16 tháng 11 năm 2005 với trận đấu với Uruguay, trong đó, sau khi hai đội hòa nhau qua hai hiệp phụ, Úc đã thắng trong loạt sút luân lưu sau đó với tỷ số 4-2. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một đội vượt qua vòng loại World Cup trong loạt đá luân lưu. Người hâm mộ bóng đá trên khắp nước Úc đã ngất ngây. Mặc dù Australia không giành được quyền tham dự World Cup, nhưng Socceroos của Australia giờ đây đã trở thành một thế lực đáng nể.

Australia vượt qua vòng loại dễ dàng hơn cho World Cup 2010, giải đấu sẽ diễn ra ở Nam Phi. Ước tính có khoảng sáu nghìn người đam mê bóng đá Úc sẽ tham dự. Australia sẽ đối đầu với một số đội đã từng là nhà vô địch thế giới trước đây, chẳng hạn như Serbia, và một trong những đội khó khăn nhất mà họ sẽ phải đánh bại là Đức, đội đã 3 lần vô địch World Cup.

Một dấu hiệu khác cho thấy sự trỗi dậy của Australia trong làng túc cầu là hy vọng nước này phải đăng cai World Cup 2018. Chính quyền ở Sidney đang có kế hoạch tu sửa lại Sân vận động Olympic của họ để có nhiều khán giả hơn. Tuy nhiên, những kế hoạch này phụ thuộc vào việc Socceroos của Úc hoạt động tốt như thế nào trong năm 2010.